พาไปรู้จักกับเครื่องปรุงสำหรับอาหารคลีน ที่คุณห้ามพลาด!!

ในยุคปัจจุบันหลายคนนิยมหันมารับประทานอาหารคลีนกันมากขึ้น เพื่อดูแลรูปร่าง ลดน้ำหนัก หรือเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และที่สำคัญการทานอาหารคลีนทำให้สุขภาพดี แต่อย่างที่รู้ ๆ กันดี ว่าคนไทยส่วนใหญ่นั้นชอบทานอาหารรสจัด ทำให้หลาย ๆ คนที่หันมาทานอาหารคลีนอาจจะไม่ค่อยชินกับรสชาติของอาหารคลีนสักเท่าไร เนื่องจากต้องลดความมันและรสชาติต่าง ๆ ของอาหารลง เพื่อให้ผ่านการปรุงรสให้น้อยที่สุด คงจะดีไม่น้อยใช่ไหมคะ ถ้าสามารถปรับรสชาติให้ถูกปาก แต่ยังดีต่อสุขภาพเหมือนเดิม ดังนั้น วันนี้เราจึงมี เครื่องปรุง สำหรับสายคลีนมาฝากเพื่อน ๆ กัน โดยจะมีตัวไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

พาไปรู้จักกับเครื่องปรุงสำหรับอาหารคลีน ที่คุณห้ามพลาด!!

1. น้ำมัน สำหรับสายรักสุขภาพ

  • Golden Drop หนึ่งในน้ำมันสำหรับประกอบอาหารที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด คือน้ำมันคาโนลา เป็นมันน้ำที่เราไม่ต้องเลือกประเภทสำหรับการทนความร้อนหรือไม่? ใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะมันเป็นน้ำมันที่ทนความร้อนได้สูงถึง 246 °C  เหมาะสำหรับใช้ผัดหรือทอดเป็นอย่างมาก ทั้งยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีไขมันอิ่มตัวที่น้อยและมีมีโอเมก้า 3, โอเมก้า 6, โอเมก้า 9 ซึ่งต่างก็กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและจะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของคุณให้แข็งแรง
  • น้ำมันมะกอก (Olive Oil) ที่สายคลีนต้องมีติดครัวไว้เลย ซึ่งน้ำมันมะกอกมีหลายชนิดมาก ๆ เช่น ชนิดบริสุทธิ์พิเศษ (Extra Virgin Oil) , ชนิดบริสุทธิ์ดีมาก (Virgin Olive Oil) , ชนิดบริสุทธิ์ดี (Fine Olive Oil) และชนิดบริสุทธิ์ (Pure Olive Oil) ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกนั้นมีหลากหลาย เช่น ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจวาย โรคไตวาย เส้นเลือดในสมองแตก
  • Canola Oil ซึ่งน้ำมันที่ได้จากเมล็ดของต้นคาโนลามาผลิตเป็นน้ำมัน โดยน้ำมันคาโนลามีส่วนประกอบของกรดโอลิอิก (Oleic acid) ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด LDL ที่เป็นคอเลสเตอรอลดีไม่ให้ลดลง มี Omega-3 และ Omega-6 ลดไขมันกลีเซอไรด์ และลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ที่เป็นต้นเหตุของเส้นเลือดหัวใจอุดตันอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นน้ำมันเพื่อคนรักสุขภาพที่ดีเลยทีเดียว จะใช้แบบขวดหรือแบบสเปรย์ก็ดีเหมือนกัน
พาไปรู้จักกับเครื่องปรุงสำหรับอาหารคลีน ที่คุณห้ามพลาด!!

2. ซอสปรุงรส โซเดียมต่ำ

มาถึงสิ่งที่อาจจะขาดไม่ได้ของอาหารคลีนเลย นั่นก็คือ ซอสปรุงรสหรือน้ำจิ้มชนิดต่าง ๆ ที่มาในรูปแบบของการ “ลดโซเดียม” ซึ่งปกตินั้นซอสปรุงรสชนิดต่าง ๆ จะมีเกลือโซเดียมในปริมาณสูง ซึ่งถ้ารับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมาก จะทำให้ร่างกายรับโซเดียมมากเกินความจำเป็น ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และอาจทำให้เกิดอาการบวม เพราะโซเดียมทำให้ร่างกายสะสมน้ำมากขึ้น ไตทำงานหนักขึ้นเพราะต้องขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ดังนั้น ซอสปรุงรสแบบโซเดียมต่ำ จึงเหมาะกับการนำมาปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ และช่วยควบคุมปริมาณโซเดียมให้ลดลง โดยใช้เกลือโปแตสเซียมแทนโซเดียมเพื่อคงรสเค็ม สามารถลดปริมาณโซเดียมและน้ำตาลจากซอสปรุงรส ทั่วไปได้ถึง 40-78% ดังนั้น การใช้ซอสปรุงรสชนิดโซเดียมต่ำ จึงเป็นทางเลือกในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ เช่น

  • แม็คคอร์มิค เกลือหิมาลายัน ไม่เสริมไอโอดีนมาในรูปแบบขวดแก้วใสพร้อมกับฝาบด ปริมาณ 70 กรัม เกลือชนิดนี้มีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ถึง 84 ชนิด สามารถนำมาประกอบอาหารหรือเครื่องดื่มจะดีต่อสุขภาพอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถนำมาทำสปาดีท๊อกซ์หรือนำมานวดสครับก็จะทำให้ผิวสวยใสขึ้น
  • ผงไนซ NIZE ผงปรุงรสสำหรับสายสุขภาพที่เน้นทานอาหารปรุงน้อยที่สุด ที่มีการลดปริมาณโซเดียมลดถึง 70% ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าอาหารที่ทานนั้นจะเป็นอาหารสุขภาพอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อยถูกปากกลมกล่อมอีกด้วยนะคะ ซึ่งสูตรนี้จะเน้นไปที่กลิ่นของเครื่องเทศต่าง ๆ และยังมีกระเทียมผสมมาอีกด้วย
พาไปรู้จักกับเครื่องปรุงสำหรับอาหารคลีน ที่คุณห้ามพลาด!!

3. สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ความหวานแทนน้ำตาล สมัยนี้มีขายทั่วไป หาซื้อง่าย อย่างเช่น “ซูคราโลส” สารให้ความหวานที่ไม่มีพลังงาน แต่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายหลายเท่า และอีกอย่างคือ “หญ้าหวาน” ความหวานที่มีมากกว่าน้ำตาลทรายหลายเท่าเช่นกัน ทนความร้อนได้ สามารถทำอาหารได้หลายชนิด ง่ายๆ คือใส่แทนน้ำตาลทรายได้ทุกอย่าง อาทิ ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ หรือมะพร้าวออแกนิก นั้นเป็นซอสปรุงรสที่ได้แยกความหวานออก เหลือแต่แร่ธาตุสำคัญและกรดอะมิโน มีรสชาติคลายน้ำปลา รสชาติกลมกล่อม มีความหวานเค็มนิด ๆ แต่กลับไม่มีกลิ่นคาวปลากลิ่นของมะพร้าวสักนิด อีกทั้งเป็นสูตรที่ไม่มีกลูเตน, ไม่เติมผงชูรส, ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และลดโซเดียมต่ำกว่าซอสปรกติไปถึง 45% และใช้ความเค็มของเกลือแร่จากมะพร้าวและเกลือทะเลเป็นหลัก เช่น

  • LaRambla Apple Cider Vinegar แอปเปิ้ลไซเดอร์เวนิกาถือเป็นอาหารสุขภาพที่คนต่างประเทศนิยมทานมาก ๆ ค่ะ ถือว่าเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้านเลยก็ว่าได้ แต่หลายคนคงไม่ทราบว่ามันคืออะไร? มันก็คือน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ลนั่นเองค่ะ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว (กลิ่นไม่ฉุน) แอปเปิ้ลไซเดอร์เวนิกานั้นเป็นแหล่งรวมวิตามินและธาตุอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน, ลดคอเลสเตอรอล, มะเร็งบางชนิด, ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
  • ArmHerb หญ้าหวานผง ออร์แกนิค ผงหญ้าหวานออร์แกนิคที่ใช้ทดแทนความหวานจากน้ำตาลปกติได้ เป็นความหวานจากธรรมชาติ 100% เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะ น้ำตาล 0, แคลลอรี่ 0, ไขมัน 0 ผลิตจากยอดหญ้าหวานพันธุ์ดีสดใหม่ กลิ่นไม่เหม็น ทานง่าย ใช้แทนน้ำตาลได้และให้ความหวานกว่าน้ำตาลปกติ 15-20 เท่า
  • Apple Cider Vinegar Organic Spectrum Brand (Raw – Unfiltered ) น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลออร์แกนิค 100% เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุง ที่คนรักสุขภาพควรจะมีติดครัวไว้นะคะ เพราะช่วยชะลอความแก่, ช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน, ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร, แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี, ป้องกันโลหิตจาง และมักใช้ลดน้ำหนักอีกด้วยนะคะ เนื่องจากเผาผลาญไขมันได้ดี และลดความอยากอาหารไปลงได้เยอะ เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย แนะนำให้ทาน 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 แก้ว โดยอาจจะเพิ่มเมล็ดเจียเพื่อความอยู่ท้องนานมากยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะมันให้พลังงาน 1 ช้อนโต๊ะเพียงแค่ 9 kcal เท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูล เครื่องปรุง สำหรับสายคลีน ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน เชื่อว่าสายคลีนหลาย ๆ คนคงหาเครื่องปรุงกันได้ยากใช่ไหมคะ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไปค่ะ เพราะบทความนี้ได้รวบรวมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

แนะนำ 5 แอปพลิเคชัน ที่นักศึกษาไม่ควรพลาด!! ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในการเรียน ซึ่งการจดเลคเชอร์ในปัจจุบันก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องจำกัดอยู่แค่กับแผ่นกระดาษอีกต่อไป

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย