11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว พออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อุณหภูมิร่างกายก็ปรับตัวกันไม่ทัน ช่วงนี้ก็ต้องดูแลตัวเองกันเป็นพิเศษหน่อย เดี๋ยวจะเป็นหวัดกันได้ง่ายๆนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ 

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ให้รสเผ็ดร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด มะนาว หอม กระเทียม เพื่อเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มาดูกันว่า เมนูอาหารอะไรที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับไข้หวัดได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย

1. ต้มยำ

เมนูนี้รับรองถูกใจสายซี๊ดซ๊าดแน่นอน  เพราะอาหารที่เรานำมาฝากกันในเมนูแรกคือ เมนูต้มยำ  เป็นอาหารรสเผ็ดที่ช่วยให้จมูกโล่ง หายคัดจมูก เมนูนี้มีพริกเป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกแห้ง รวมไปถึงพริกไทย อีกทั้งประโยชน์ที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปในต้มยำ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลา ปลาหมึก ล้วนมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้ห่างไกลจากโรคหวัดได้ด้วย หรือใครที่ไม่ทานเผ็ดไม่ได้ แนะนำให้ทำน้ำขิงร้อนๆ ก็ช่วยให้ระบบหายใจทำงานคล่องขึ้นได้เช่นกัน

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย

2. ยำรสเด็ด

เพราะส่วนประกอบของยำแต่ละประเภท เช่น ยำวุ้นเส้น ยำรวมมิตร ยำทะเล เป็นต้นมักจะประกอบไปด้วยหอมหัวใหญ่ พริกขี้หนู กระเทียม ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติในการป้องกันโรค เช่น แก้หวัด คัดจมูก แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขอบอกเลยว่าเมนูยำรสเด็ดนี้เป็นเหมาะที่จะเป็นเมนูรับประทานมากในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย

3. แกงส้มดอกแค

แกงส้มดอกแค เป็นส่วนประกอบหลัก คือ ดอกแค พระเอกหลักของจานนี้ที่มีคุณสมบัติช่วยในการแก้หวัด และปรับสมดุลของร่างกาย เนื่องจากดอกแคอุดมไปด้วยวิตามินซี นอกจากจะช่วยแก้หวัดแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพผิวของคุณดีอีกด้วย นอกจากจะมีดอกแคที่ช่วยรักษาโรคหวัดแล้ว ตัวเครื่องแกง (พริกแห้ง ข่า หอมแดง) ก็มีสรรพคุณ ช่วยขับลมในกระเพาะ ขับน้ำ แก้หวัด คัดจมูก พูดเลยว่า ซดน้ำแกงเข้าไปที จมูกที่ตันๆ อยู่ก็จะโล่งเป็นปลิดทิ้งทันทีเลยค่ะ

ขอแนะนำ 6 เมนูอาหารคลีนง่าย ๆ ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก ปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง บรรดาหนุ่มสาวหลาย ๆ คนต่างเลือกทานอาหารที่มีให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นอาหารคลีนจึงเป็นหนึ่งในอาหารที่หลาย ๆ คนต่างพากันให้ความสนใจ 

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย

4. ต้มข่าไก่

นี่เป็นเมนูยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูของคนไทยเลยทีเดียว  เพราะใน ต้มข่าไก่ มีส่วนผสมของสมุนไพรมากมาย เช่น หอม ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสด บางสูตรก็จะใส่กระชายเพื่อเพิ่มความหอม และความเผ็ดร้อนลงไปด้วย พูดได้เลยว่าเมนูนี้ สามารถช่วยลดอาการ ไข้ แก้ปวดหัว ขับเหงื่อ ขับเสมหะ แถมยังเสริมภูมิต้านทานของร่างกายอีกต่างหาก

5. แกงเลียง

จานนี้พูดได้เลยว่า  เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยผักและสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น ตำลึง บวบ น้ำเต้า ฟักทอง ผักหวาน หริกขี้หนู หอม พริกไทย ใบแมงลัก ที่สามารถช่วยรักษาได้ในหลาย ๆ อาการของโรคหวัด บอกเลยว่า กินเมนูนี้ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว

 6. แกงป่า

จานนี้นอกจากจะมีรสชาติเผ็ดร้อนแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย  ส่วนประกอบของแกงป่าอุดมไปด้วยผักนานา ชนิด  มีทั้ง มะเขือพวง มะเขือเปราะ กระชาย ใบกระเพรา แล้วก็บรรดาพริกต่าง ๆ ที่ตำอยู่ในเครื่องแกง สำหรับคนชอบกินเผ็ด รับรองเลยว่าจานนี้แซ่บสมใจคุณแน่นอนค่ะ นอกจากจะเผ็ดถึงใจแล้ว แกงป่ายังมีคุณสมบัติช่วยไล่ลม ทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ขับเหงื่อ และช่วยเพิ่มความร้อนในร่างกายอีกด้วยนะคะ

7. แกงเห็ดรวมสมุนไพร

นี่เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพเลยนะเนี่ย เพราะนอกจากกินแล้วจะส่งผลดีต่อร่างกาย ยังมีรสชาติที่แสนอร่อย หาซื้อกินได้ง่าย ๆ และราคาไม่แพงอีกด้วย ส่วนวัตถุดิบของแกงเห็ดก็อัดแน่นไปด้วยพืชผัก นานาชนิด เช่น เห็ด (หลายพันธุ์) ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง ผักหวาน ฟักทอง และผักตามฤดูกาล ใครกินจานนี้รับรองได้วิตามินเอเต็ม ๆ ซึ่งส่งผลดีต่อดวงตา และนอกจากนั้นกินแล้วยังช่วยรักษาโรคหวัดได้ผลอีกด้วยนะ

8. ผัดคะน้าน้ำมันหอย

ที่ผัดคะน้าน้ำมันหอยเป็นทั้งเมนูต้านหวัดและยังต้านเชื้อโรคได้อีกด้วยค่ะ เพราะว่าคะน้าผักใบเขียวชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยต้านอาการหวัดได้ ทั้งยังสามารถทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายของเราแข็งแรงเชื้อโรคแบบไหนมาก็ไม่กลัว นอกจากนั้น สำหรับผู้หญิงคะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์และยังบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วยค่ะ

9. ไข่เจียวชะอมและน้ำพริกกะปิ

ไข่เจียวชะอมและน้ำพริกกะปิ  ที่เสิร์ฟข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนับร้อยปีแล้ว นอกจากรสชาติที่แสนอร่อยแล้ว  เมนูไข่เจียวชะอมนี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยลดความร้อนในร่างกายของเรา ทั้งยังช่วยขับลมในลำไส้ ทำให้รู้สึกสบายตัว ควบคู่มาพร้อมกับน้ำพริกกะปิที่มีส่วนผสมของ พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ และมะนาว ที่ช่วยในการขับเหงื่อ แก้ไอ ขับเสมหะ และลดการอักเสบในร่างกายได้ด้วยนะคะ

10. ลาบหมู

ลาบหมูเป็นอาหารรสชาติจัดจ้านมีความเผ็ดร้อน เป็นเมนูที่คนไทยอย่างเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยส่วนผสมของลาบหมู ประกอบไปด้วย พริก หอมแดง และโหระพา ที่ช่วยให้จมูกโล่ง ลดอาการคัดจมูก สามารถต้านโรคหวัดได้ และยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉง

11. ซุบไก่ร้อน ๆ

มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้วนะคะ  กับเมนูซุปไก่ร้อน ๆ ที่มีสารอาหารช่วยในยับยั้งอาการอักเสบ เพราะว่าในซุปไก่มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิด ที่เรียกว่า นิวโทรฟิลด์ ไปยังเนื้อเยื่อปอด ทำให้ลดกระบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้  โดยตำรับซุปไก่ที่ใช้ศึกษาประกอบด้วย ไก่ มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง

ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอท หัวผักกาด เกลือ และพริกไทย นอกจากนั้นซุปไก่ที่รวมถึง ต้มยำไก่ แกงไก่ ยังมีสมุนไพรที่ช่วยต้านหวัดรวมอยู่อีกหลายชนิดทำให้อาการไข้หวัดดีขึ้น ส่วนคนที่ไม่ได้ป่วยไข้ก็สามารถกินซุปไก่ เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เแข็งแรงได้ด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ  กับ 11 เมนูต้านหวัด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ รับรองได้เลยว่าเมนูอาหารที่เรารวบรวมมานั้น  ล้วนเป็นอาหารที่แสนอร่อย แถมยังได้คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย  นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอีกมากมายที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย  เสริมสร้างสุขภาพ  ป้องกันไข้หวัด  และในช่วงที่ฝนตกอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 7 อันดับสายพันธ์น้องแมว ที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก